Khám tư vấn miễn phí


0919.21.9990

Địa chỉ: Lương Y: Vũ Tiến Dẫn Chủ Tịch Hội Đông Y - Thanh Hà, Tp. Hải Dương - (0320)3817941


Chi nhánh: 35/21B, Trần Đình Xu, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh - (08) 666.05.106 - 0919.21.9990


Nguyên nhân bệnh dạ dày

 » Nguyên nhân bệnh dạ dày

Nguyên nhân bệnh dạ dày

Triệu trứng bệnh dạ dày, đại tràng
Xuất hiện những cơn đau âm ỉ ở bụng dưới phải và trái( Thông thường bên trái đau nhiều hơn).
Thường đau đau âm ỉ, có khi như kim châm, quặn từng cơn . Nhiều khi cảm thấy đầy bụng
Theo đó, bạn bị rối loạn đại tiện: Thường mót "đi ngoài" ,vừa đi xong lại muốn đi nữa. Khi đi ngoài ban đầu phân táo, sau đó lỏng dần. Khi đã mắc bệnh này một thời gian dài thì chủ yếu là đi ngoài lỏng, lớp phân cuối có nhầy. Khi bị nặng kèm theo máu tươi hoặc nhiều khi phân đen.

Uống nhiều bia rượu, ăn đồ lạ, đồ tái sống, nhiều đạm hoặc nhiều dầu mỡ là cơn đau diễn ra đáng sợ hơn thông thường.

Vì lẽ trên mà sau một thời gian mắc viêm đại tràng, cơ thể bạn mệt mỏi, ăn, ngủ kém, đầy bụng, giảm trí nhớ, hay cáu gắt, có thể bị sốt, gầy sút hốc hác

1. Viêm dạ dày cấp tính

Viêm dạ dày cấp tính chính là tình trạng viêm cấp tính của niêm mạc dạ dày, thường có tính chất tạm thời, có thể kèm xuất huyết niêm mạc và nặng hơn có thể kèm viêm loét niêm mạc dạ dày. Một số nguyên nhân gây viêm dạ dày cấp tính có nhiều, song có thể xếp vào hai nhóm chính

Do ăn những đồ ăn: Nóng quá, lạnh quá, cứng khó tiêu, nhai không kỹ hoặc bị nhiễm khuẩn, nhiễm độc do tụ cầu, coli, rượu, chè, cà phê.

Stress: Do yếu tố xúc động mạnh về tâm thần làm rối loạn quá trình tiêu hóa thức ăn bình thường dẫn đến sự thay đổi dạ dày dạng viêm – viêm dạ dày do bị kích động mạnh sự hoạt động của bệnh thần kinh trung ương cao cấp.

Hút thuốc lá, uống rượu mạnh, uống với khối lượng nhiều.

Sử dụng thuốc kháng sinh nhiều, thuốc tây liều cao, kéo dài:

2. Viêm dạ dày mạn tính

Viêm dạ dày mạn tính được xem như là tình trạng viêm của lớp niêm mạc của dạ dày, hiện tượng này diễn ra từ từ và tồn tại trong thời gian dài .

Nguyên nhân của bệnh viêm dạ dày mạn tính:

Hậu quả của việc điều trị không đúng hay không triệt để bệnh viêm dạ dày cấp tính, từ đó chuyển sang mạn tính.

Uống cà phê đặc, uống rượu, hút thuốc lá lâu ngày sẽ tác động có hại cho niêm mạc dạ dày và gây bệnh.

Ăn uống không điều độ, vội vàng, không nhai kỹ thức ăn, ăn các thức ăn khi còn đang nóng,… Nuốt nhiều, nhanh, nhai không kỹ, bữa ăn không đúng giờ giấc…Ăn nhiều thức ăn có nhiễm chất các hoá học dùng trong nông nghiệp và kỹ nghệ thực phẩm. Ăn nhiều gia vị (chua, cay) như hạt tiêu, ớt.
Dùng một vài loại thuốc gây kích thích niêm mạc dạ dày trong một khoảng thời gian dài như Salicylat, Aspirin, thuốc lợi tiểu có thủy ngân… thường là nguyên nhân của viêm dạ dày dị ứng mạn tính.

Hậu quả của bệnh nhiễm trùng mủ ở miệng, từ cổ họng như viêm mủ chân răng, viêm amidan hốc mủ, viêm mủ xoang hàm…

Một vài bệnh lý viêm mạn tính ở các cơ quan tiêu hóa khác như viêm gan, viêm ruột non, viêm đại tràng. Các nhà nghiên cứu thường cho thấy viêm dạ dày mạn xảy ra cùng với loét dạ dày, loét hành tá tràng, bênh đại tràng chức năng, táo bón, nhiễm khuẩn ruột, túi mật viêm, trào ngược dịch mật vào dạ dày, viêm miệng nối dạ dày – hỗng tràng, ung thư dạ dày …

Suy dinh dưỡng, ăn thiếu chất chủ yếu là chất đạm, thiếu các loại vitamin. T hiếu Fe, thiếu B12, thiếu axít folic, vitamin C, vitamin PP, thiếu protein.

Yếu tố thần kinh – phản xạ điều hòa chức năng của dạ dày cũng đóng một vai trò quan trọng gây lên bệnh dạ dày.

Chia sẻ:

Bài viết cùng chuyên mục: